Bình Dương: Phát huy đội ngũ thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ chuyển đổi số cộng đồng
TTĐT - ​Sáng 15-7, tại TP. Tân Uyên, Ban Chỉ đạo thực hiện Kế hoạch Tổ, Đội, Nhóm thanh niên tình nguyện tham gia chuyển đổi số cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bình Dương giai đoạn 2023 -2025 (BCĐ) tổ chức Hội nghị giao ban 6 tháng đầu năm 2024.

Tham dự có ông Nguyễn Lộc Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy , Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cùng lãnh đạo các sở ngành, huyện, thành phố.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, BCĐ cấp tỉnh đã triển khai xây dựng 101 Tổ, Đội, Nhóm thanh niên tình nguyện tham gia chuyển đổi số cộng đồng và các Đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh; gồm 01 đội hình cấp tỉnh, 09 đội hình cấp huyện và 91 đội hình cấp xã, giải quyết trung bình hơn 1.500 hồ sơ trực tuyến mỗi ngày.

19aa8b4b69ebcbb592fa.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Thành viên các Đội, Tổ, Nhóm thanh niên tình nguyện đã tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về việc sử dụng các dịch vụ công trực tuyến; hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng các nền tảng số, ứng dụng công nghệ số như: Cổng Dịch vụ công Bình Dương, App "Bình Dương Số", VNeID, mở tài khoản thanh toán điện tử; hướng dẫn doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử, sử dụng nền tảng số, công nghệ số để đăng ảnh, quảng bá sản phẩm, cam kết cung cấp sản phẩm đúng chất lượng cho khách hàng... Theo đó, lực lượng tình nguyện viên đã hỗ trợ, hướng dẫn 15.349 lượt người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại Trung tâm Hành chính công tỉnh. Đối với cấp huyện và cấp xã, đã có trên 278.616 lượt người dân, doanh nghiệp được tình nguyện viên hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

ec3f4141a3e101bf58f0.jpg

Bà Trần Thị Diễm Trinh – Bí thư Tỉnh Đoàn báo cáo hoạt động thực hiện kế hoạch Tổ, Đội, Nhóm thanh niên tình nguyện tham gia chuyển đổi số cộng đồng 6 tháng đầu năm 2024

Thực hiện Chiến dịch thu gom thiết bị điện tử thông minh tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn, đến nay, Ban Tổ chức cấp huyện các đơn vị đã tuyên truyền, vận động người dân trao tặng 964 thiết bị cho người dân có hoàn cảnh khó khăn (đạt 45% chỉ tiêu đề ra). Đồng thời, Tỉnh Đoàn đã vận động VNPT Bình Dương tặng 2.000 sim cùng với thiết bị điện tử thông minh cho người dân thực hiện chuyển đổi số.

b3637c869e263c786537.jpg

Ông Nguyễn Lộc Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Nguyễn Lộc Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, quyết tâm thực hiện chuyển đổi số của các địa phương, đơn vị, các Đội, Tổ, Nhóm thành niên tình nguyện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, chuyển đổi số là xu thế tất yếu của sự phát triển, tỉnh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để đẩy mạnh chuyển đổi số trên phạm vi toàn tỉnh, tạo ra sự bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội và phát triển bền vững của tỉnh, tạo điều kiện để mọi người dân tham gia chuyển đổi số.

Ông đề nghị, trong thời gian tới, cấp huyện khẩn trương tham mưu để hoàn thiện bộ máy, tạo sự đồng nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tại các địa phương, chỉ đạo cấp xã tiếp tục xây dựng lực lượng, thành lập và tổ chức hoạt động Đội, Tổ, Nhóm Thanh niên tình nguyện tham gia chuyển đổi số cộng đồng, kịp thời tập huấn, trang bị kiến thức cho đội hình.

Đồng thời tiếp tục triển khai Chiến dịch thu gom thiết bị điện tử thông minh trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; tùy theo tình hình thực tế, tính chất từng hoạt động và nhiệm vụ được giao theo kế hoạch cụ thể, các đơn vị liên quan thực hiện tốt chế độ hỗ trợ cho lực lượng thanh niên tham gia Đội, Tổ, Nhóm theo quy định hiện hành.

Hồng Nhung - Thế Anh